[SREC_NEWS]: TÌNH HÌNH VỀ CÔNG NGHỆ VÀ TMĐT Ở VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI TRONG TUẦN QUA

[SREC_NEWS]: TÌNH HÌNH VỀ CÔNG NGHỆ VÀ TMĐT Ở VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI TRONG TUẦN QUA

Bởi Nguyễn Phương Anh 17/06/2024

    Lại một tuần nữa, sức nóng của ngành thương mại điện tử và công nghệ vẫn không có dấu hiệu giảm khi hàng loạt sự kiện và tin tức mới xuất hiện. Để giúp bạn cập nhật những thông tin nóng hổi nhất, SREC NEWS xin gửi đến bạn đọc bản tin tổng hợp với những nội dung hấp dẫn sau đây:

    Tin tức 1: Apple tích hợp ChatGPT trên tất cả các thiết bị iPhone, iPad, Macbook mà không cần tải ứng dụng riêng

    Tại WWDC 2024, sự kiện công nghệ lớn nhất trong năm của Apple diễn ra ngày 10-6 tại Cupertino (Mỹ), Apple thông báo sẽ tích hợp công cụ ChatGPT vào Siri cũng như các ứng dụng khác trên các hệ điều hành của hãng, theo trang TechCrunch.
    Tập đoàn công nghệ Apple cho biết Siri sẽ sớm có thể tận dụng khả năng chuyên môn của ChatGPT. Ví dụ: nếu bạn cần ý tưởng cho một bữa ăn chiêu đãi bạn bè bằng cách dùng một số nguyên liệu từ khu vườn của mình, bạn có thể hỏi trợ lý ảo Siri trên điện thoại iPhone, sau đó Siri sẽ tự động cung cấp thông tin đó cho ChatGPT để có câu trả lời.
    Apple cũng tích hợp ChatGPT vào các công cụ viết trên toàn hệ thống như Writing Tools, cho phép người dùng tạo nội dung bằng ChatGPT (gồm cả hình ảnh). Việc tích hợp ChatGPT sẽ diễn ra trên iOS 18, iPadOS 18 và macOS Sequoia trong năm nay và sẽ miễn phí mà không cần tạo tài khoản ChatGPT.


    Nguồn: tuoitre.vn 

    Tin tức 2: Grab ngừng hoạt động ví điện tử Moca tại Việt Nam

    Theo thông báo, Grab cho biết đã có “những đánh giá cẩn trọng" trước khi ra quyết định và “rất lấy làm tiếc” khi phải ngừng dịch vụ Moca tại Việt Nam. Dịch vụ ví điện tử Moca sẽ ngừng hoạt động từ ngày 1-7-2024.
    Với những người dùng Việt đang sở hữu ví Moca và còn tiền trong tài khoản, Grab cho biết họ vẫn có thể tiếp tục sử dụng cho các dịch vụ trên nền tảng này. Hoặc người dùng có thể rút tiền về tài khoản, thẻ ngân hàng liên kết còn hoạt động trước thời điểm 1-7.Sau ngày 1-7, những người dùng Moca vẫn còn dư tiền (có thể do quên sử dụng) sẽ được Moca tiến hành hoàn tiền.
    Để tiếp tục trải nghiệm sự tiện lợi của thanh toán không tiền mặt, Grab cũng khuyến khích người dùng cân nhắc chuyển sang các hình thức thanh toán khác đang khả dụng trên nền tảng Grab như ZaloPay, MoMo hoặc thẻ ngân hàng.

    Nguồn: tuoitre.vn

    Tin tức 3: Người Ấn Độ 'nghiện' ứng dụng giao hàng trong 10 phút

    Tại Ấn Độ, các ứng dụng giao hàng như Swiggy hay Blinkit giúp người dân ở đây mua đủ thứ, từ sữa, chuối đến hoa hồng, và nhận hàng chỉ trong vài phút.
    Swiggy thành lập năm 2014, ban đầu chỉ giao đồ ăn cho các nhà hàng. Hiện, họ lấn sân giao hàng tạp hóa nhanh tại Ấn Độ - thị trường bán lẻ lớn thứ ba thế giới, sau Trung Quốc và Mỹ. Công ty này hiện được định giá 10 tỷ USD.
    Các kho hàng của Swiggy đang mọc lên như nấm trên khắp Ấn Độ, để giao đủ thứ đồ, từ sữa, chuối, bao cao su đến hoa hồng trong vài phút. Mô hình kinh doanh này đang làm thay đổi ngành bán lẻ Ấn Độ và cũng đe dọa các tạp hóa nhỏ lẻ đã thống trị nước này hàng chục năm nay. Swiggy cho biết mục tiêu của họ là trở thành "một siêu thị online".

    Nguồn: vnexpress.net

    Tin tức 4: 'Thuốc AI' giúp phát hiện vị trí bệnh trong cơ thể.

    Nhóm nghiên cứu thuộc phòng thí nghiệm Khan Lab thuộc Trường Kỹ thuật Viterbi - Đại học Nam California (USC), đứng đầu bởi phó giáo sư Yasser Khan đã chế tạo thành công viên thuốc gắn cảm biến phát hiện vị trí bệnh, dữ liệu được truyền về máy tính cho trí tuệ nhân tạo (AI) phân tích.
    Các nhà nghiên cứu đặt một cuộn dây có thể đeo được để tạo từ trường trên áo phông. Cùng lúc, một viên nang chứa cảm biến sẽ đi vào bên trong cơ thể. Nhiệm vụ của cuộn dây là xác định vị trí viên thuốc. Với viên nang, nhóm sẽ đưa vào các cảm biến sinh học cực nhỏ để theo dõi từng loại bệnh được xác định từ đầu.
Với chất liệu cảm biến, nhóm thử nghiệm khả năng bị ăn mòn trong môi trường ruột, ban đầu mô phỏng với chất lỏng và trong ruột bò. Do có cuộn cảm giúp bác sĩ có thể xác định chính xác vị trí nơi bị bệnh. Dữ liệu thu được sẽ chuyển đến máy tính, AI phân tích trước khi đưa ra chẩn đoán cuối cùng.
    Tuy vậy, viên thuốc chưa được thí nghiệm trên cơ thể người. Ngoài việc phát hiện sớm vết loét, viêm và ung thư dạ dày, nhóm cho biết thiết bị này còn hướng đến khả năng theo dõi sức khỏe não bộ. "Đây sẽ là phương pháp không xâm lấn trong việc phát hiện các chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer", Khan nói thêm.

    Nguồn: vnexpress.net 

    Mời các bạn Click vào từng bản tin để có thể theo dõi chi tiết nội dung. Đừng quên follow Fanpage SREC để cập nhập thêm những thông tin mới nhất về kinh tế, khởi nghiệp trên lĩnh vực thương mại điện tử và công nghệ nhé!

SREC - STUDY WITH PASSION TO LIVE PURPOSEFULLY

___________________

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

CLB SINH VIÊN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC VÀ KHỞI NGHIỆP - SREC

➤ Facebook: SREC - CLB Sinh Viên Nghiên Cứu Khoa Học & Khởi Nghiệp

➤ Website: https://srec.edu.vn/

➤ Email: srec.tmu@gmail.com

➤ Hotline: 0827939493 (Ms.Thu Lieu)

 

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký


Đăng ký thuê gia sư