[SREC_NEWS]: TÌNH HÌNH VỀ CÔNG NGHỆ VÀ TMĐT Ở VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI TRONG TUẦN QUA

[SREC_NEWS]: TÌNH HÌNH VỀ CÔNG NGHỆ VÀ TMĐT Ở VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI TRONG TUẦN QUA

Bởi Phạm Phong 24/06/2024

  #SREC_NEWS 

    Mỗi tuần trôi qua, lĩnh vực công nghệ và thương mại điện tử vẫn có rất nhiều những biến đổi mới dù là trong hay ngoài nước. Chính vì vậy, SREC NEWS  sẽ đem đến cho các bạn độc giả những bản tin siêu hấp dẫn dưới đây:

  1. Đề xuất đánh thuế VAT hàng giá trị nhỏ qua Shopee, Tiktok
  2. NVIDIA vượt MICROSOFT và APPLE, trở thành công ty đắt giá nhất thế giới

    Mời các bạn Click vào từng bản tin để có thể theo dõi chi tiết nội dung. Đừng quên follow Fanpage và truy cập website của SREC để cập nhập thêm những thông tin mới nhất về kinh tế, khởi nghiệp trên lĩnh vực thương mại điện tử và công nghệ nhé!!

    Tin 1: Đề xuất đánh thuế VAT hàng giá trị nhỏ qua Shopee, Tiktok

    Theo Ủy ban Tài chính ngân sách, mỗi ngày 4-5 triệu đơn dưới một triệu đồng từ Trung Quốc về Việt Nam qua Shopee, Tiktok... nên cần đánh thuế VAT để "bao quát nguồn thu

    Hiện tại, theo theo Quyết định 78/2010 của Chính phủ, hàng nhập khẩu giá trị nhỏ là dưới một triệu đồng gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh, được miễn thuế nhập khẩu, thuế VAT đầu vào (khâu nhập khẩu). Còn quà biếu, quà tặng cũng được miễn thuế nhập khẩu theo Nghị định 134 hướng dẫn Luật Thuế xuất, nhập khẩu.

    Ông Lê Quang Mạnh, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách cho rằng Chính phủ nên cân nhắc bỏ miễn thuế VAT với hàng nhập khẩu giá trị nhỏ, nhất là qua kênh thương mại điện tử xuyên biên giới.Dẫn báo cáo của Tổng công ty cổ phần Bưu chính viễn thông (VNPT) hồi tháng 3/2023, ông Mạnh cho biết bình quân mỗi ngày có 4-5 triệu đơn hàng được vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam. Giá trị các đơn hàng này hầu hết được chia nhỏ 100.000-300.000 đồng.Như vậy, theo Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách, trước đây lượng hàng có giá trị nhỏ nhập khẩu không nhiều nên tác động không đáng kể tới số thu thuế. Tuy nhiên, sự bùng nổ của thương mại điện tử xuyên biên giới, xu hướng tiêu dùng ở nhiều nước cho thấy, lượng giao dịch này đã tăng gấp nhiều lần thời gian qua.Bình quân mỗi ngày giá trị hàng luân chuyển qua các sàn Shopee,Lazada,Tiktok... khoảng 45-63 triệu USD và một tháng là 1,3-1,9 tỷ USD.

    Theo ông Lê Quang Mạnh, một số nước ASEAN có xu hướng tăng thuế suất VAT như một giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thu ngân sách từ sau dịch Covid-19. Cùng đó, chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030 cũng đưa ra định hướng "nghiên cứu tăng thuế suất thuế VAT theo lộ trình". Vì thế, cơ quan này đề nghị Chính phủ đánh giá tác động và cân nhắc khả năng tăng thuế suất phù hợp sau khi nền kinh tế đã phục hồi.

Nguồn: vnexpress

    Tin tức 2: NVIDIA vượt MICROSOFT và APPLE, trở thành công ty đắt giá nhất thế giới

    Nvidia, nhà sản xuất chip đồ họa hàng đầu thế giới, đã chính thức vượt qua Microsoft và Apple để trở thành công ty có giá trị nhất thế giới. Cổ phiếu của Nvidia tăng 3,5% lên 135,58 USD, nâng vốn hóa thị trường lên 3,34 nghìn tỷ USD, vượt qua Microsoft (3,31 nghìn tỷ USD) và Apple (3,29 nghìn tỷ USD).

    Cổ phiếu của Nvidia đã tăng khoảng 180% kể từ đầu năm nay, so với mức tăng 19% của Microsoft. Điều này cho thấy niềm tin của nhà đầu tư vào tiềm năng to lớn của Nvidia trong bối cảnh nhu cầu về chip xử lý A.I ngày càng tăng.

    Giá trị thị trường của Nvidia đã tăng từ 1 nghìn tỷ USD lên 2 nghìn tỷ USD, vào tháng 2 năm nay, chỉ trong vòng 9 tháng. Và chỉ mất hơn 3 tháng để đạt 3 nghìn tỷ USD vào tháng 6/2024. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2002, giá trị thị trường của Nvidia đã vượt qua Apple.

   Sự thành công của Nvidia đã đưa CEO Jensen Huang trở thành một trong những người giàu nhất thế giới. Giá trị tài sản ròng của ông đã tăng lên 93 tỷ USD trong vòng một năm rưỡi qua, nâng tổng giá trị tài sản của ông lên hơn 100 tỷ USD.

Nguồn: Brand

SREC - STUDY WITH PASSION TO LIVE PURPOSEFULLY

___________________

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

CLB SINH VIÊN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC VÀ KHỞI NGHIỆP - SREC

➤ Facebook: SREC - CLB Sinh Viên Nghiên Cứu Khoa Học & Khởi Nghiệp

➤ Website: https://srec.edu.vn/

➤ Email: srec.tmu@gmail.com

➤ Hotline: 0827939493 (Ms.Thu Lieu)

 

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký


Đăng ký thuê gia sư