[SREC_NEWS]: TÌNH HÌNH VỀ CÔNG NGHỆ VÀ TMĐT Ở VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI TRONG TUẦN QUA

[SREC_NEWS]: TÌNH HÌNH VỀ CÔNG NGHỆ VÀ TMĐT Ở VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI TRONG TUẦN QUA

Bởi Phạm Phong 19/01/2024

#SREC_NEWS

Để bắt kịp sự thay đổi liên tục của kỷ nguyên số, ngành công nghệ và thương mại điện tử cả trong và ngoài nước tuần vừa qua đã diễn ra hàng loạt những sự kiện mới mẻ và đáng chú ý. Hãy cùng Srec theo dõi một số sự kiện nổi bật nhé!!!

1. Việt Nam trong nhóm 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử hàng đầu thế giới

2. Abera - Mỹ phẩm Made in Vietnam đầu tiên đạt doanh số triệu đô trên Amazon

3. Shopee dẫn đầu ngành TMĐT, lãi đậm 3.000 tỷ đồng

4. Microsoft 'vượt mặt' Apple trở thành công ty giá trị nhất thế giới

   Mời đọc giả theo dõi nội dung chi tiết sau đây để cập nhật thêm những thông tin mới nhất về kinh doanh, khởi nghiệp, thương mại điện tử.

   Tin 1: Việt Nam trong nhóm 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử hàng đầu thế giới

    Năm 2023, thị trường thương mại điện tử bán lẻ Việt Nam dự kiến đạt 20,5 tỷ USD, tăng 4 tỷ USD (khoảng 25%) so với năm 2022. Theo Bộ Công Thương, TMĐT đã khẳng định là một trong những lĩnh vực tiên phong của nền kinh tế số, tạo động lực phát triển kinh tế và dẫn dắt chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Với sức tăng trưởng bùng nổ trong năm 2023, thương mại điện tử của Việt Nam được xếp vào nhóm 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử hàng đầu thế giới.

    Năm 2023, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã triển khai nhiều hoạt động nhằm phát triển Thương mại điện tử như: xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; quản lý thực thi thương mại điện tử; tổ chức sự kiện quảng bá, thúc đẩy TMĐT phát triển; đào tạo tập huấn; hợp tác quốc tế về TMĐT. Thời gian tới, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số sẽ tập trung phát triển TMĐT theo các mục tiêu bao gồm: bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; tăng cường liên kết vùng; phát triển xanh và bền vững; thu hẹp khoảng cách giữa các địa phương và vùng miền thông qua các nền tảng số.

    Nguồn: CafeF

    Tin 2: Abera - Mỹ phẩm Made in Vietnam đầu tiên đạt doanh số triệu đô trên Amazon

    Ra mắt thị trường vào 2022, Abera là thương hiệu mỹ phẩm Made in Vietnam do hai nhà sáng lập Abera là Đồng Thanh Sơn và Hoàng Quốc Vinh xây dựng nên với mô hình kinh doanh trên sàn thương mại điện tử, phân phối sản phẩm trực tiếp đến người tiêu dùng.

    Abera nhắm vào là thị trường ngách, với các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, tập trung giải pháp hiệu suất cao cho từng khuyết điểm riêng biệt, chẳng hạn: mụn thâm, sẹo, nám da,...

    Anh Hoàng Quốc Vinh, ồng sáng lập Abera chia sẻ những kinh nghiệm để có thể bán hàng thành công trên Amazon: "Thứ nhất là lựa chọn sản phẩm, phát triển các sản phẩm từ thiên nhiên, nhưng vẫn mới mẻ. Khi thị trường đang "hot" sản phẩm nghệ, chúng tôi có sản phẩm Nano nghệ, hay sản phẩm men trắng răng, hoàn toàn khác biệt so với bột trắng răng hay kem đánh răng trên thị trường.

    Anh Đồng Thanh Việt, đồng sáng lập Abera cũng chia sẻ thêm: Kinh doanh trên Amazon là hoàn toàn khả thi, tuy nhiên doanh nghiệp phải xác định được năng lực cốt lõi, đồng thời hiểu khách hàng, sản phẩm phải tốt nhất, luôn sẵn sàng thay đổi.

    Nguồn: CafeF

    Tin 3: Shopee dẫn đầu ngành TMĐT, lãi đậm 3.000 tỷ đồng

    Báo cáo do công ty dữ liệu YouNet ECI cập nhật đến ngày 25/12/2023 cho thấy, Shopee độc chiếm ngôi đầu thị phần doanh thu với 72,7% (tương đương 22,674 nghìn tỷ đồng). Đây là năm đầu tiên sàn thương mại điện tử này có lãi với con số 3.000 tỷ đồng, bù đắp được phần nào số lỗ lũy kế trước đó. Shopee cũng là đơn vị thương mại điện tử duy nhất có lãi trong năm 2022.

    Những con số ấn tượng trên đã phần nào phản ánh việc mua sắm trên các sàn thương mại đang trở thành hành vi tiêu dùng phổ biến của người Việt, trong đó Shopee được người tiêu dùng ưu ái hơn. Thay vì “tay xách nách mang”, túi lớn, túi bé, nhiều người chọn đặt hành trực tuyến, ắt có người mang đến tận nhà.

    Nguồn: CafeF

   Tin 4: Microsoft 'vượt mặt' Apple trở thành công ty giá trị nhất thế giới

    Theo thông tin cập nhật ngày 12/1 của Reuters, Microsoft lần đầu tiên kể từ năm 2021 vượt qua Apple để trở thành công ty có giá trị nhất thế giới. Cổ phiếu của Microsoft đã tăng mạnh kể từ năm ngoái do hãng công nghệ này sớm dẫn đầu lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tổng hợp thông qua khoản đầu tư vào công nghệ ChatGPT của OpenAI còn cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone có khởi đầu năm 2024 yếu kém do suy giảm doanh số. Apple đang phải vật lộn với nhu cầu tiêu dùng suy yếu, bao gồm cả iPhone - sản phẩm "đẻ trứng vàng" của hãng. Doanh số của Apple ở thị trường lớn như Trung Quốc đã sụt giảm khi nền kinh tế nước này phục hồi chậm sau đại dịch, cùng sự cạnh tranh mạnh mẽ của hãng công nghệ nội địa Huawei trỗi dậy.

   “Việc Microsoft vượt qua Apple là điều không thể tránh khỏi vì Microsoft đang phát triển nhanh hơn và được hưởng lợi nhiều hơn từ cuộc cách mạng AI", nhà phân tích kinh tế Gil Luria nhận định.

    Nguồn: CafeF

SREC - STUDY WITH PASSION TO LIVE PURPOSEFULLY

___________________

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

➤ CLB SINH VIÊN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC VÀ KHỞI NGHIỆP - SREC

➤ Facebook: SREC - CLB Sinh Viên Nghiên Cứu Khoa Học & Khởi Nghiệp

➤ Website: https://srec.edu.vn/

➤ Email: srec.tmu@gmail.com

➤ Hotline: 0975893477

TAGS: SREC, Tin tức
Viết bình luận của bạn:

Đăng ký


Đăng ký thuê gia sư