[SREC_NEWS]: TÌNH HÌNH VỀ CÔNG NGHỆ VÀ TMĐT Ở VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI TRONG TUẦN QUA

[SREC_NEWS]: TÌNH HÌNH VỀ CÔNG NGHỆ VÀ TMĐT Ở VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI TRONG TUẦN QUA

Bởi Phạm Phong 06/05/2024

#SREC_NEWS 

    Trong thời gian vừa qua, đã có nhiều sự biến đổi trong lĩnh vực công nghệ không chỉ trong nước mà còn trên phạm vi quốc tế. Chính vì vậy, SREC NEWS muốn đem đến cho các bạn độc giả những bản tin siêu hấp dẫn:

1. Gần 40% việc làm trên thế giới có thể bị ảnh hưởng bởi AI

2. Xuất khẩu máy ảnh, máy quay phim và linh kiện tăng trưởng mạnh nhất trong 4 tháng đầu năm

    Mời các bạn Click vào từng bản tin để có thể theo dõi chi tiết nội dung. Đừng quên follow Fanpage SREC để cập nhập thêm những thông tin mới nhất về kinh tế, khởi nghiệp trên lĩnh vực thương mại điện tử và công nghệ nhé!

    Tin 1. Gần 40% việc làm trên thế giới có thể bị ảnh hưởng bởi AI

    Tổng thị trường AI năm 2023 trên toàn cầu khoảng 196 tỷ USD. Tuy nhiên, mức độ tăng trưởng AI hàng năm khoảng 37,3%; tăng trưởng từ 2023–2030 sẽ khoảng 20 lần so với con số 200 tỷ USD. AI được mong muốn đem lại hiệu quả lớn về tăng trưởng doanh thu cũng như giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp. 

    Chat GPT là ví dụ điển hình của Generative AI (AI tạo sinh), đem lại giá trị cho nền kinh tế, tăng thêm khoảng 4,4 nghìn tỷ USD vào GDP toàn cầu. Một trong những ứng dụng AI phổ biến nhất trong doanh nghiệp hiện nay là hỗ trợ trên kênh chat. AI tạo sinh sẽ giúp doanh nghiệp hỗ trợ người dùng có thể hỏi đáp về các dịch vụ, điều kiện sử dụng sản phẩm… AI sẽ thu thập thông tin để phục vụ người dùng. Trên mỗi website của doanh nghiệp sẽ có người hỗ trợ ảo để phục vụ khách hàng 24/7.

    Ví dụ Tổng đài của Home Credit, khi khách hàng gọi điện, AI nói chuyện với khách hàng như một nhân viên là người thực. FPT AI cho biết đã làm với nhiều khách hàng Việt Nam, đang thực hiện khoảng 20 triệu cuộc gọi như vậy mỗi tháng.

   Theo báo cáo của Quỹ tiền tệ Quốc tế IMF tại Diễn đàn Kinh tế thế giới mới đây cho hay gần 40% việc làm trên toàn thế giới có thể bị ảnh hưởng bởi sự phát triển của AI. Một nghiên cứu khác của Viện Toàn cầu McKinsey cho thấy, đến năm 2030, ít nhất 14% nhân sự trên toàn cầu có thể cần phải thay đổi nghề nghiệp do những tiến bộ về công nghệ, robot và AI.

Nguồn: VnEconomy

 

   Tin 2. Xuất khẩu máy ảnh, máy quay phim và linh kiện tăng trưởng mạnh nhất trong 4 tháng đầu năm

    Báo cáo tình hình kinh tế xã hội 4 tháng đầu năm của Tổng cục Thống kê, cho biết xuất khẩu máy ảnh, máy quay phim và linh kiện trong tháng 4 đã thu về hơn 720 nghìn USD, tăng mạnh 40% so với tháng 4/2023. Lũy kế 4 tháng đầu năm, mặt hàng này đã thu về hơn 2,9 tỷ USD, tăng 63,5% so với cùng kỳ năm 2023, đồng thời là mặt hàng chứng kiến mức tăng trưởng lớn nhất trong số các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam.

    Đáng chú ý các thị trường chủ đạo đều đang tăng mạnh nhập khẩu mặt hàng này. Xét về thị trường, tính đến hết quý 1, Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu máy ảnh, máy quay phim và linh kiện lớn nhất của Việt Nam với hơn 1,4 tỷ USD, tăng 119% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023. Đứng thứ 2 là thị trường Mỹ với hơn 234 triệu USD, tăng 50,9% so với cùng kỳ. Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 với hơn 133 triệu USD, tăng 9,2% so với quý 1 năm 2023. Năm 2023, xuất khẩu máy ảnh, máy quay phim và linh kiện đã mang về hơn 7,6 tỷ USD, tăng 19,5% so với cùng kỳ và là mặt hàng có mức tăng trưởng đứng thứ 3 chỉ sau nhóm hàng rau quả và gạo.

    Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của thị trường máy ảnh kỹ thuật số toàn cầu dự kiến sẽ giảm trong năm 2024, do sở thích của người tiêu dùng chuyển sang máy ảnh điện thoại thông minh. 

Nguồn: VnEconomy

SREC - STUDY WITH PASSION TO LIVE PURPOSEFULLY

__________________

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

➤ CLB SINH VIÊN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC VÀ KHỞI NGHIỆP - SREC

➤ Facebook: SREC - CLB Sinh Viên Nghiên Cứu Khoa Học & Khởi Nghiệp

➤ Website: https://srec.edu.vn/

➤ Email: srec.tmu@gmail.com

➤ Hotline: 0827939493 (Ms. Thu Liễu)

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký


Đăng ký thuê gia sư