[SREC_NEWS]: TÌNH HÌNH VỀ CÔNG NGHỆ VÀ TMĐT Ở VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI TRONG TUẦN QUA

[SREC_NEWS]: TÌNH HÌNH VỀ CÔNG NGHỆ VÀ TMĐT Ở VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI TRONG TUẦN QUA

Bởi Phạm Phong 13/05/2024

#SREC_NEWS

    Một tuần qua, lĩnh vực công nghệ và thương mại điện tử đã có rất nhiều những biến đổi mới dù là trong hay ngoài nước. Chính vì vậy, SREC NEWS sẽ đem đến cho các bạn độc giả những bản tin siêu hấp dẫn:

  1. APPLE sắp công bố các tính năng AI cho IPhone
  2. Google phát hành bản cập nhật thuật toán lớn nhất thập kỷ
  3. Nhu cầu nhân sự AI của startup Việt Nam đang tăng
  4. Chuyên gia Visa nói về nhận diện lừa đảo trong thanh toán

    Mời các bạn Click vào từng bản tin để có thể theo dõi chi tiết nội dung. Đừng quên follow Fanpage và truy cập website của SREC để cập nhập thêm những thông tin mới nhất về kinh tế, khởi nghiệp trên lĩnh vực thương mại điện tử và công nghệ nhé!

    Tin 1. Apple sắp công bố các tính năng AI cho iPhone

    Trong năm nay, Apple sẽ cung cấp một số tính năng trí tuệ nhân tạo thông qua các trung tâm dữ liệu được trang bị bộ xử lý nội bộ của riêng họ. CEO Tim Cook cho biết Apple có những lợi thế sẽ tạo nên sự khác biệt trong kỷ nguyên AI. Apple sẽ sử dụng chip của riêng mình và xử lý các tác vụ AI trên đám mây. Công ty đang đặt các chip cao cấp - tương tự như chip được thiết kế cho máy Mac - trong các máy chủ điện toán đám mây được thiết kế để xử lý các tác vụ AI tiên tiến nhất sắp có trên các thiết bị của Apple. Những tính năng đơn giản hơn liên quan đến AI sẽ được xử lý trực tiếp trên iPhone, iPad và Mac. 

    Các tác vụ AI tương đối đơn giản - như cung cấp cho người dùng bản tóm tắt về các thông báo iPhone bị nhỡ hoặc tin nhắn văn bản đến - có thể được xử lý bởi các chip bên trong thiết bị Apple. Các công việc phức tạp hơn, chẳng hạn như tạo hình ảnh hoặc tóm tắt các bài báo dài và tạo phản hồi dài trong email, có thể sẽ yêu cầu cách tiếp cận dựa trên đám mây - giống như phiên bản nâng cấp của trợ lý giọng nói Siri của Apple.

   Apple đang nhanh chóng nâng cấp dòng sản phẩm của mình với những con chip mạnh mẽ hơn. Lần đầu tiên, hãng mang bộ xử lý thế hệ tiếp theo - M4 - cho toàn bộ dòng máy tính Mac của mình. Bloomberg News đưa tin vào tháng Tư rằng Mac mini, iMac và MacBook Pro sẽ có M4 vào cuối năm nay và chip này sẽ có trong MacBook Air, Mac Studio và Mac Pro vào năm tới.

    Tổng hợp lại, các kế hoạch này đặt nền móng cho Apple trong việc đưa AI vào phần lớn dòng sản phẩm của mình. Công ty sẽ tập trung vào các tính năng giúp cuộc sống của người dùng dễ dàng hơn trong ngày của họ - chẳng hạn như bằng cách đưa ra đề xuất và cung cấp trải nghiệm tùy chỉnh. 

Nguồn:  VN Economy

     Tin 2. Google phát hành bản cập nhật thuật toán lớn nhất thập kỷ

    Google vừa hoàn thành một trong những bản cập nhật thuật toán lớn nhất của mình trong thập kỷ qua với tên gọi "Bản Cập Nhật Cốt Lõi Tháng 3/2024". Đáng chú ý, bản cập nhật này đã ảnh hưởng đáng kể đến hầu hết các website trên toàn thế giới, đặc biệt là các trang web thương mại và dịch vụ.

    Google cho biết bản cập nhật lần này sẽ giúp giảm 45% nội dung không nguyên gốc, chất lượng thấp và không hữu ích trong kết quả tìm kiếm. Thuật toán ảnh hưởng tới toàn bộ các tính năng như: Google search, Google Discover, Google News... Các website có nội dung tự viết, không copy cũng bị ảnh hưởng và thậm chí các website có thứ hạng tốt lâu năm cũng bị ảnh hưởng.

    Đặc biệt các bài viết dài dòng, không tập trung vào chủ đề, viết lan man,…đều bị mất index/mất thứ hạng. Đây là thuật toán ảnh hưởng mạnh nhất trong 10 năm trở lại đây đối với lĩnh vực SEO, thông thường các đợt update chỉ ảnh hưởng nhỏ, chỉ phạt các trang web spam, nhưng lần này ảnh hưởng toàn diện kể cả các trang và cũng chưa có hướng khôi phục lại.

    Mục đích của lần cập nhật này một phần đến từ ảnh hưởng của AI khi lượng lớn các website được tạo ra đang tiêu tốn rất nhiều tài nguyên để thu thập dữ liệu. Bởi vậy cần loại bỏ các nội dung không hữu ích, spam để giảm chi phí.

Nguồn:  VN Economy

    Tin 3. Nhu cầu nhân sự AI của startup Việt Nam đang tăng 

    Tại Việt Nam, nhu cầu các vị trí như kỹ sư AI, chuyên gia đào tạo AI, và nhà khoa học nghiên cứu AI đang tăng cao. Thậm chí, các startup còn tuyển dụng nhân sự cấp cao về AI từ nước ngoài để nâng cao năng lực AI cho đội ngũ.

    Theo Báo cáo về các xu hướng nhân sự startup ở Đông Nam Á 2024 của Glints, trong kỷ nguyên AI đang phát triển nhanh chóng, các nhân sự có khả năng AI đối mặt với cả những cơ hội và thách thức. Các nhân sự AI này không chỉ là những người có khả năng tham gia vào việc tạo ra và phát triển công nghệ AI, như AI engineer và prompter, mà còn cả những người có sự cải tiến trong công việc nhờ sự hỗ trợ của AI hay được gọi là “nhân tài được hỗ trợ bởi AI”. Tại Việt Nam, Báo cáo về các xu hướng nhân sự startup ở Đông Nam Á 2024 của Glints cho rằng nhu cầu về các vị trí AI như kỹ sư AI (AI engineer), chuyên gia đào tạo AI (AI trainer), và nhà khoa học nghiên cứu AI (AI research scientist) đang tăng cao.

    Trong tương lai gần, các nhà sáng lập chuộng AI đang ưu tiên các lĩnh vực hành chính, sáng tạo nội dung và dịch vụ khách hàng, tập trung mạnh mẽ vào việc tối ưu hóa hoạt động ngoài kỹ thuật. Rào cản lớn nhất của việc áp dụng rộng rãi AI tại nơi làm việc là nỗi lo ngại mất việc của nhân viên, vốn đã tồn tại trong thời kỳ suy thoái kinh tế hiện nay.

Nguồn:  Tech Conect

     Tin 4. Chuyên gia Visa nói về nhận diện lừa đảo trong thanh toán

    Xu hướng số hóa tiếp tục tăng ở Việt Nam, cùng nhu cầu từ phía doanh nghiệp trong tăng cường năng lực cạnh tranh giữa bối cảnh mới, đang trở thành trợ lực thúc đẩy ứng dụng thanh toán số phát triển. Báo cáo Thương mại điện tử và Gian lận toàn cầu năm 2024 do Visa thực hiện nhấn mạnh các lạm dụng chính sách/hoàn tiền và gian lận thân thiện (hay còn gọi là gian lận từ bên thứ nhất) là hai hình thức gian lận phổ biến nhất, ảnh hưởng đến gần một nửa số đơn vị kinh doanh bán lẻ trên toàn cầu.

    Với sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, người dùng đang đòi hỏi cần có hình thức thanh toán an toàn cùng với chính sách quản lý tranh chấp và chống gian lận, hiệu quả hơn để đảm bảo niềm tin trong giao dịch.

    Visa khu vực Đông Nam Á - cho rằng cách chống gian lận hiệu quả là phải có các biện pháp bảo mật như xác thực hai lần, đảm bảo mật khẩu không bị tiết lộ, người dùng hiểu cách quản lý mật khẩu. Hiện nay, việc sử dụng xác thực hai yếu tố một cách an toàn và bảo mật cũng được xem như biện pháp tăng cường. Cũng theo chuyên gia của Visa, lừa đảo trong thanh toán số thành công khi người dùng để lộ mật khẩu của mình. Do đó, cần tập trung thông tin và giáo dục người dùng về vấn đề bảo vệ các dữ liệu cá nhân, cùng với đó tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng và an ninh an toàn.

Nguồn: Tuổi trẻ 

SREC - STUDY WITH PASSION TO LIVE PURPOSEFULLY

__________________

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

➤ CLB SINH VIÊN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC VÀ KHỞI NGHIỆP - SREC

➤ Facebook: SREC - CLB Sinh Viên Nghiên Cứu Khoa Học & Khởi Nghiệp

➤ Website: https://srec.edu.vn/

➤ Email: srec.tmu@gmail.com

➤ Hotline: 0827939493 (Ms. Thu Liễu)

TAGS: SREC, Tin tức
Viết bình luận của bạn:

Đăng ký


Đăng ký thuê gia sư