[SREC_NEWS]: CẬP NHẬT TÌNH HÌNH CÔNG NGHỆ & TMĐT Ở VIỆT NAM  VÀ THẾ GIỚI TRONG TUẦN

[SREC_NEWS]: CẬP NHẬT TÌNH HÌNH CÔNG NGHỆ & TMĐT Ở VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI TRONG TUẦN

Bởi Đỗ Trang 14/11/2023

    [Srec_News]: Cập nhật tình tình Công nghệ & TMĐT ở Việt Nam và Thế giới trong tuần qua.

    Trong tuần vừa qua, có nhiều sự đổi mới trong lĩnh vực công nghệ và thương mại điện tử. Chính vì vậy, đã có sự xuất hiện nhiều tin tức thú vị ở cả trong và ngoài nước, hãy cùng SREC theo dõi những sự kiện nổi bật nhất nhé!

  1. TP.HCM tích hợp các dịch vụ công vào hệ thống HCM Citizen E-Services
  2. Châu Âu hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam thực hành ESG
  3. Máy bay ném bom tàng hình mới nhất của không quân Hoa Kỳ thực hiện chuyến bay thử nghiệm
  4. Phần mềm video chat Omegle chính thức ngừng hoạt động sau 14 năm

    Mời đọc giả click vào từng bản tin để có thể theo dõi nội dung chi tiết. Đừng quên follow SREC để có thể cùng chúng mình cập nhật thêm những thông tin mới nhất về kinh doanh, khởi nghiệp, thương mại điện tử nhé!

 

    Tin 1: TP.HCM tích hợp các dịch vụ công vào hệ thống HCM Citizen E-Services

    Hệ thống dịch vụ số HCM Citizen E-Services tích hợp các dịch vụ công trực tuyến trên một nền tảng số thống nhất nhằm phục vụ người dân trải nghiệm tốt nhất dịch vụ công trên môi trường số…

    Ảnh: Tra cứu thông tin quy hoạch qua ứng dụng TTQH của TP.HCM. 

   Mục tiêu của công trình HCM Citizen E-Services nhằm tích hợp các dịch vụ công trực tuyến của Thành phố thông qua một nền tảng số thống nhất nhằm phục vụ người dân có một trải nghiệm tốt nhất từ các dịch vụ của chính quyền TP.HCM trên môi trường số.

  Theo đó, người dân thông qua 1 tài khoản duy nhất, 1 địa chỉ trên Internet và 1 ứng dụng trên thiết bị di động để sử dụng các dịch vụ hành chính công của cơ quan Nhà nước. Thông qua hệ thống này, người dân được cung cấp thông tin, thông báo đầy đủ, kịp thời từ chính quyền Thành phố các vấn đề liên quan đến công việc, học tập, môi trường sống của mình một cách nhanh chóng, tự động. Đồng thời, người dân có thể thực hiện kiến nghị, phản ánh và được giải quyết, xử lý, phản hồi một cách nhanh chóng và hiệu quả thông qua môi trường số.

    Thông qua HCM Citizen E-Services, các cơ quan cung cấp dịch vụ công khác cũng sẽ phục vụ đời sống, phát triển kinh tế, xã hội của người dân Thành phố. Theo kế hoạch, TP.HCM sẽ tích hợp các dịch vụ công từ nền tảng Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính; dịch vụ sự nghiệp công (y tế, giáo dục, điện, nước…); dịch vụ tiếp nhận, trả lời, giải quyết phản ánh kiến nghị của người dân; dịch vụ cung cấp thông tin Thành phố; bản đồ số TP.HCM.

Từ đó, hình thành Cổng dịch vụ công thống nhất giúp người dân, doanh nghiệp, du khách đến tham quan TP.HCM thực hiện truy cập và giao dịch duy nhất qua một địa chỉ trên trên môi trường mạng

Nguồn: VnEconomy.vn

 

    Tin 2: Châu Âu hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam thực hành ESG

    Theo báo cáo của PwC, 61% doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa cam kết ESG - Bộ tiêu chuẩn về Môi trường, Xã hội và Quản trị doanh nghiệp.

Ảnh: Châu Âu hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam thực hành ESG

    Đặc biệt, nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa là nhóm gặp khó khăn nhiều nhất khi thiếu kiến thức về ESG, khả năng tài chính hạn hẹp. Trong buổi họp báo công bố Hội nghị ESG sẽ được tổ chức vào cuối tháng 11, Hiệp hội Doanh nghiệp Bỉ - Luxembourg cho biết đơn vị này hướng đến ưu tiên hỗ trợ các SME Việt Nam trong việc tiếp cận thông tin và công cụ để có thể thực hành ESG

    Thông qua chuỗi hội thảo và các phiên thảo luận chuyên đề về nông nghiệp bền vững, giảm phát thải carbon… các phương pháp hoặc các sáng kiến về phát triển bền vững sẽ được triển khai. Các doanh nghiệp EU thông qua hợp tác với các Hiệp hội ngành nghề trong nước sẽ hỗ trợ nhiều cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam.

    Đối với các mục tiêu phát triển bền vững, Ngân hàng thế giới cũng khuyến nghị Việt Nam có thể tìm sự hỗ trợ quốc tế có thể giúp đảm bảo rằng các khoản đầu tư lớn hướng đến Net Zero không làm giảm các khoản đầu tư sản xuất quan trọng.

    Với các rào cản của thực thi ESG hiện nay được chỉ ra, các doanh nghiệp EU cho biết sẽ hướng đến áp dụng các sáng kiến, hỗ trợ kỹ thuật để thúc đẩy thực thi ESG hiệu quả.

Nguồn: VTV.vn

 

    Tin 3: Newest Air Force stealth bomber, the $750M B-21 Raider, takes first flight: Máy bay ném bom tàng hình mới nhất của không quân Hoa Kỳ, B-21 Raider, vừa thực hiện chuyến bay thử nghiệm

 Ảnh: Máy bay ném bom tàng hình mới nhất của không quân Hoa Kỳ - B-21 Raider

    Máy bay ném bom tàng hình mới nhất do Không quân Hoa Kỳ ủy quyền và do nhà thầu chính phủ Northrop Grumman chế tạo đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm rất được mong đợi ở California vào sáng ngày 10/11/2023.      

    Theo Không quân Hoa Kỳ, B-21 Raider là một chiếc máy bay có vẻ ngoài tương lai và là máy bay ném bom mới đầu tiên của Mỹ trong hơn ba thập kỷ, được coi là "xương sống" của các chương trình máy bay ném bom trong tương lai. Nó có thể mang cả vũ khí thông thường và hạt nhân, có khả năng tiếp nhiên liệu trên không, có thể kết nối với các máy bay khác và có vật liệu bề mặt cho phép tàng hình nhằm giảm chi phí bảo trì so với máy bay tiền nhiệm B-2. Hơn thế nữa,  B-21 Raider còn đặc biệt cung cấp cho Mỹ một tài sản chiến lược có khả năng xuyên thủng hệ thống phòng không của đối phương trong môi trường có tính cạnh tranh cao và tấn công các mục tiêu ở bất cứ đâu.

    Người phát ngôn của Lực lượng Không quân Ann Stefanek nói với FOX Business rằng “B-21 Raider đang trong quá trình bay thử nghiệm. 

    Lực lượng Không quân Hoa Kỳ dự kiến sẽ chế tạo 100 chiếc máy bay với một số có phi công và một số không có, sẽ kết hợp với máy bay ném bom chiến lược B-52 của Boeing để thay thế phi đội máy bay ném bom B-1 và B-2 hiện có. Reuters đưa tin, quá trình phát triển B-21 Raider phần lớn được giữ bí mật và giá chính xác của nó vẫn được giữ bí mật, những chiếc máy bay dự kiến có giá khoảng 750 triệu USD mỗi chiếc.

Nguồn: Forbes và FOXBusiness

 

    Tin 4: Video chat site Omegle shuts down after 14 years: Phần mềm video chat Omegle chính thức ngừng hoạt động sau 14 năm

    Omegle, trang web và ứng dụng phổ biến kết nối những người dùng ngẫu nhiên thông qua trò chuyện video, đã ngừng hoạt động sau khi người sáng lập - Leif K-Brooks thừa nhận đã có hoạt động tội phạm và các nhà phê bình cho rằng nó đã trở thành thiên đường cho tội lạm dụng trẻ em.

   Ảnh: Phần mềm video chat Omegle chính thức ngừng hoạt động

    Các nhà phê bình đã đưa ra quan ngại về sự an toàn của trang web trong những năm qua, thậm chí một số người còn gọi nó là "nam châm thu hút những kẻ lạm dụng". Một cuộc điều tra của BBC cũng tiết lộ sự gia tăng các trường hợp người dùng để lộ thông tin cá nhân trên trò chuyện Omegle. 

    Trong thư chia tay của mình, K-Brooks cho biết anh đã làm việc với các cơ quan thực thi pháp luật, anh cũng cho biết cuộc chiến chống tội phạm là "một cuộc chiến không hồi kết" và "thế giới đã trở nên khó khăn hơn" trong những năm gần đây vì đã có "hàng loạt cuộc tấn công liên tục vào các dịch vụ liên lạc... dựa trên hành vi của một nhóm nhỏ người dùng độc hại." Cuối cùng, K-Brooks nhận thấy "sự căng thẳng và chi phí hiện có khi vận hành Omegle cũng như chống lại việc lạm dụng nó" không còn bền vững, cả về mặt tài chính và tâm lý. 

Nguồn: The New York Times, npr và engadget

 

SREC - STUDY WITH PASSION TO LIVE PURPOSEFULLY 

___________________

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

➤ CLB SINH VIÊN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC VÀ KHỞI NGHIỆP - SREC

➤ Facebook: SREC - CLB Sinh Viên Nghiên Cứu Khoa Học & Khởi Nghiệp

➤ Website: https://srec.edu.vn/

➤ Email: srec.tmu@gmail.com

➤ Hotline: 0975893477

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký


Đăng ký thuê gia sư