[SREC_NEWS]: TÌNH HÌNH VỀ CÔNG NGHỆ VÀ TMĐT Ở VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI TRONG TUẦN QUA

[SREC_NEWS]: TÌNH HÌNH VỀ CÔNG NGHỆ VÀ TMĐT Ở VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI TRONG TUẦN QUA

Bởi Nguyễn Phương Anh 09/07/2024

    Lại một tuần trôi qua, lĩnh vực công nghệ và thương mại điện tử vẫn có rất nhiều những biến đổi mới dù là trong hay ngoài nước. Chính vì vậy, SREC NEWS sẽ đem đến cho các bạn độc giả những bản tin siêu hấp dẫn dưới đây:

    Tin tức 1: Người dùng nói gì về xác thực sinh trắc học trong giao dịch chuyển tiền trực tuyến?

    Trình duyệt và công cụ tìm kiếm Cốc Cốc vừa phát hành báo cáo khảo sát ý kiến người dùng về quy định xác thực sinh trắc học trong giao dịch chuyển tiền trực tuyến, dựa trên dữ liệu thu thập từ khảo sát trực tuyến trên nền tảng từ ngày 1/7 - 4/7/2024. Theo khảo sát của Cốc Cốc, tỉ lệ người dùng sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến (bao gồm Internet Banking và Mobile Banking) khá cao và đồng đều ở mọi nhóm tuổi và khu vực. Nhóm tuổi 22-24 chiếm tỉ lệ cao nhất với 77.8%, nhìn chung, nhóm lao động trẻ có xu hướng sử dụng dịch vụ trực tuyến nhiều hơn so với các nhóm tuổi khác. Khu vực 2 thành phố “trọng điểm” Hà Nội và TP.HCM cũng ghi nhận tỉ lệ người dùng cao hơn so với các khu vực khác.
 

    Người dùng Việt ngày càng có nhiều lựa chọn hơn về ngân hàng trực tuyến. Có tới 50% người dùng tham gia khảo sát cho biết họ có sử dụng dịch vụ của từ 2 ngân hàng trở lên. Tỉ lệ này ở nhóm người dùng trẻ đang cao hơn so với nhóm người dùng trên 45 tuổi. Đặc biệt là nhóm 24 - 34 tuổi có đến gần 60% sử dụng nhiều hơn 1 ngân hàng. Theo đó, dữ liệu từ khảo sát của Cốc Cốc chỉ ra TOP 5 ngân hàng có người dùng sử dụng dịch vụ trực tuyến nhiều nhất hiện nay là Vietcombank - BIDV - MB - Agribank - Vietinbank.

    Đa số người dùng đã từng thực hiện các giao dịch trên 10 triệu đồng/ lần hoặc trên 20 triệu đồng/ ngày, với tần suất khác nhau. 83.9% đáp viên đã từng phát sinh các giao dịch lớn. Cụ thể, có 45,1% thực hiện thường xuyên (hàng ngày/tuần/tháng) và 38.8% hiếm khi giao dịch với số tiền trên. Thế hệ người dùng Gen X (sinh năm 1965 đến 1980) và Gen Y (sinh năm 1981 - 1996) có tỉ lệ thực hiện giao dịch cao hơn hẳn so với Gen Z (sinh năm 1997 - 2012).

    Truyền thông về quy định xác thực sinh trắc học đã đạt hiệu quả nhất định. Báo cáo của Cốc Cốc cho biết việc truyền thông về quy định xác thực sinh trắc học tới người dân đã mang lại những hiệu quả tích cực khi có đến 94% người dùng tham gia khảo sát đã biết đến quy định này.

    Thông tin chi tiết về tỉ lệ người dùng thực hiện cài đặt sinh trắc học, những khó khăn trong quá trình thực hiện cũng như những cảm nhận, trải nghiệm và đề xuất từ người dùng, theo khảo sát, có 75.4% người dùng đã thực hiện cài đặt xác thực sinh trắc học.Cụ thể, có gần một nửa đáp viên cho biết họ đã thực hiện cập nhật thành công cho tất cả ngân hàng đang sử dụng.

    Về trải nghiệm người dùng, có hơn 40% đáp viên cảm thấy quá trình thu thập sinh trắc học là rất dễ dàng/ dễ dàng. Tuy nhiên, cũng có hơn 30% người dùng cảm thấy việc thực hiện này rất khó khăn/ khó khăn.Đánh giá về trải nghiệm cũng có sự khác biệt nhất định giữa các độ tuổi. Nhìn chung, phần lớn người dùng dưới 35 tuổi cảm thấy việc thực hiện cập nhật sinh trắc học khá dễ dàng, với tỉ lệ xấp xỉ 44%, cao hơn gấp 1,2 lần so với nhóm người dùng trên 35 tuổi. Tuy vậy, quá trình này cũng có không ít vấn đề phát sinh, gây ra những khó khăn nhất định cho người dùng. Gần 2/3 người dùng gặp vấn đề khi thực hiện cập nhật sinh trắc học.

    Báo cáo của Cốc Cốc cũng cho biết khi được hỏi về vấn đề bảo mật thông tin khi áp dụng sinh trắc học trong giao dịch trực tuyến, có hơn 36% người dùng lo ngại về vấn đề bảo mật, hơn 42% ở trạng thái trung lập và hơn 20% còn lại không lo ngại. Đặc biệt, có tới 50% người dùng 35-44 tuổi lo ngại về việc bảo mật thông tin cá nhân khi sử dụng xác thực sinh trắc học, trong khi tỉ lệ này ở các nhóm tuổi khác dao động từ 24% - 39%.

    Về vấn đề an toàn khi sử dụng sinh trắc học, tuy có khoảng 1/3 người dùng lo ngại về vấn đề bảo mật thông tin nhưng đa số họ đều đồng ý rằng xác thực sinh trắc học có thể làm tăng mức độ an toàn cho các giao dịch trực tuyến. Theo khảo sát, có gần 70% đáp viên cho biết họ rất đồng ý/ đồng ý với quan điểm này.

Nguồn: VNeconomy

 

    Tin 2: Ra mắt chương trình “Blue Ocean – Blue Foods” hướng đến bán tín chỉ carbon dưới biển

    Ngày 6/7/2023, Trung tâm Hợp tác quốc tế nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững - ICAFIS phối hợp với nhãn hàng JAPIFoods của Công ty cổ phần WinEco Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt Chương trình “Blue Ocean – Blue Foods” – Hành trình xây dựng bể chứ carbon ngành thủy sản. Chương trình sẽ được triển khai với mục tiêu giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính, cải thiện môi trường biển và phát triển sinh kế cộng đồng.

    Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Việt Nam có hơn 887 loài rong biển, trong đó có 90 loài có giá trị kinh tế. Năm 2023, diện tích trồng rong biển đạt khoảng 16.500 ha, với sản lượng 150.000 tấn rong tươi. Nghề nuôi rong biển và hàu đang phát triển như một ngành kinh doanh sinh lời ở các tỉnh ven biển - được nuôi để làm thực phẩm, chế biến thực phẩm, mỹ phẩm và thuốc.

    Ông Đinh Xuân Lập, Phó Giám đốc ICAFIS, cho rằng “Rong biển là nguyên liệu xanh, có thể hấp thụ carbon từ khí quyển và trung hòa axit đại dương, đang được kỳ vọng trở thành giải pháp giúp làm sạch hành tinh. Rong biển có thể lưu trữ 1.500 tấn khí nhà kính trên mỗi km2”. Trong khi đó, tốc độ phát triển của rong biển cao gấp 30-60 lần so với các loài thực vật trên đất liền, vì vậy có thể hấp thụ khí CO2 nhiều gấp 2,4 lần so với cây cối trên đất liền. Ngoài ra, các chuỗi phân tử dài trong rong biển là rất lý tưởng để sản xuất các hợp chất thay thế nhựa và hiện nay một số loại nhựa sinh học đã có trên thị trường.

    Ông Đinh Xuân Lập cho hay Chương trình “Blue Ocean- Blue Foods” hướng đến mục tiêu nhằm thúc đẩy sự tham gia có trách nhiệm của các bên liên quan trong giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu, cải thiện môi trường biển và sinh kế cộng đồng; nâng cao nhận thức cộng đồng ven biển về biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường biển. Đồng thời, thúc đẩy chương trình đồng hành cùng doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường biển “Blue Ocean”; thúc đẩy chuỗi kinh tế tuần hoàn, có trách nhiệm, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu vùng ven biển “Blue Foods” và thúc đẩy liên minh thực phẩm thủy sản có trách nhiệm “Blue Foods Alliance”.

    Chương trình sẽ triển khai nhiều hoạt động; trong đó tập trung vào 3 hoạt động chính. Thứ nhất, truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường biển. Thứ hai, gắn kết chương trình ESG doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường biển. Thứ ba, thúc đẩy chuỗi kinh tế toàn hoàn, có trách nhiệm, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu vùng ven biển “Blue Foods”. Chương trình sẽ huy động sự tham gia của doanh nghiệp trong chuỗi nuôi trồng thuỷ sản gắn với phát triển trồng rong biển tại Việt Nam. Từ đó, hình thành chuỗi kinh tế tuần hoàn Đầu tư – Nuôi trồng – Chế biển tiêu thụ rong biển Việt Nam. Cùng với đó, sẽ thúc đẩy hình thành liên minh thực phẩm thuỷ sản các trách nhiệm “Blue Foods Alliance”.


Nguồn: VNeconomy

 

    Tin 3: Trung Quốc phô diễn năng lực AI trước sức ép từ Mỹ

    Hội nghị trí tuệ nhân tạo thế giới (WAIC) diễn ra ở TP Thượng Hải - Trung Quốc từ ngày 4 đến 6-7, nơi nhiều công ty của nước chủ nhà giới thiệu hàng loạt phát minh có thể giúp thu hẹp khoảng cách với Mỹ trong lĩnh vực này. Hơn 500 doanh nghiệp tham gia hội nghị, trong đó phần lớn là công ty Trung Quốc. Trong số những công ty nước ngoài hiện diện tại sự kiện, có 2 tên tuổi lớn của Mỹ là Tesla và Qualcomm.
Hội nghị trở thành bệ phóng cho một số công ty giới thiệu sản phẩm AI mới nhất. Công ty SenseTime đã ra mắt SenseNova 5.5, mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) tiên tiến nhất của họ. SenseNova 5.5 được xem là đối thủ của GPT-4o, công cụ của đối thủ OpenAI (Mỹ), trong các lĩnh vực như lý luận toán học.

    Dù gặp không ít thách thức, chẳng hạn bị hạn chế tiếp cận chip tiên tiến do đòn trừng phạt của Mỹ, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp Trung Quốc tin rằng các công ty trong nước vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực AI. Tại sự kiện, một số công ty Trung Quốc (Iluvatar Corex, Moore Threads, Sophgo, Enflame Technology...) trình làng chip AI được thiết kế để lấp đầy khoảng trống do hãng Nvidia (Mỹ) để lại tại thị trường nội địa.

Nguồn: Cafef

 

    Tin 4: Trung Quốc sản xuất hàng loạt thủy phi cơ lớn nhất thế giới
    AG600, thủy phi cơ lớn nhất thế giới do Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) phát triển, bắt đầu bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt, một cột mốc quan trọng về năng lực hàng không và hàng hải của nước này, Interesting Engineering hôm 4/7 đưa tin. Cụ thể, cụm lắp ráp phía trước của lô AG600 đầu tiên đã được bàn giao vào ngày 30/6, đánh dấu sự khởi đầu của quá trình sản xuất hàng loạt. Công đoạn lắp ráp này hoàn thành trong ba tháng và là một bước quan trọng hướng tới sản xuất máy bay ở quy mô đầy đủ. Quá trình lắp ráp cuối cùng của AG600 sẽ diễn ra tại Chu Hải, tỉnh Quảng Đông, dưới sự giám sát của General Huanan Aircraft Industry, công ty con của AVIC. AG600 dự kiến được cấp chứng nhận vào cuối năm, sau đó sẽ bàn giao cho khách hàng.

    Trung Quốc khởi động dự án AG600 vào năm 2014. Chuyến bay đầu tiên trên đất liền diễn ra vào năm 2017 và chuyến bay trên biển diễn ra năm 2020. Năm nay, 4 máy bay AG600 thử nghiệm đang trải qua các cuộc kiểm tra khả năng bay nhằm kiểm chứng hiệu suất.

    Mẫu thủy phi cơ này được phát triển nhằm tăng cường khả năng cứu hộ khẩn cấp của Trung Quốc, bao gồm chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn trên biển. Ngoài ra, nó có thể được lắp đặt thêm thiết bị để đáp ứng nhu cầu đa dạng trong các lĩnh vực như giám sát môi trường biển, thăm dò tài nguyên, vận chuyển hành khách, hàng hóa, và nhiều lĩnh vực khác.Nguồn: Vnexpress 

🔥SREC - STUDY WITH PASSION TO LIVE PURPOSEFULLY🔥

___________________

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

CLB SINH VIÊN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC VÀ KHỞI NGHIỆP - SREC

➤ Facebook: SREC - CLB Sinh Viên Nghiên Cứu Khoa Học & Khởi Nghiệp

➤ Website: https://srec.edu.vn/

➤ Email: srec.tmu@gmail.com

➤ Hotline: 0827939493 (Ms.Thu Lieu)

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký


Đăng ký thuê gia sư