[SREC_NEWS]: TÌNH HÌNH VỀ CÔNG NGHỆ VÀ TMĐT Ở VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI TRONG TUẦN QUA

[SREC_NEWS]: TÌNH HÌNH VỀ CÔNG NGHỆ VÀ TMĐT Ở VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI TRONG TUẦN QUA

Bởi Đỗ Trang 12/12/2023

#SREC_NEWS

Để bắt kịp sự thay đổi liên tục của kỷ nguyên số, ngành công nghệ và thương mại điện tử cả trong và ngoài nước tuần vừa qua đã diễn ra hàng loạt những sự kiện mới mẻ và đáng chú ý. Hãy cùng Srec theo dõi một số sự kiện nổi bật nhé!!!

1. Meta ra mắt AI tạo hình ảnh bằng văn bản “ Imagine with Meta “

2. Công nghệ áo tàng hình được trình diễn ở Thượng Hải

3. Doanh nghiệp hưởng ứng “Tuần lễ thương mại điện tử quốc gia và ngày mua sắm trực tuyến - Online Friday năm 2023”

4.Cooky - startup đi chợ online của Founder ShopeeFood rời thị trường Hà Nội, chỉ còn hoạt động tại TP.HCM

Mời đọc giả theo dõi nội dung chi tiết sau đây để cập nhật thêm những thông tin mới nhất về kinh doanh, khởi nghiệp, thương mại điện tử.

 

    TIN 1: Meta ra mắt AI tạo hình ảnh bằng văn bản “Imagine with Meta”

    Ngay sau khi Google phát hành AI Gemini, Meta cũng đã ra mắt ứng dụng AI tạo sinh mới có tên gọi Imagine with Meta, chạy độc lập trên web, cho phép người dùng tạo hình ảnh bằng mô tả văn bản. 

    Imagine with Meta sử dụng mô hình trí tuệ nhân tạo hỗ trợ tạo hình ảnh Emu hiện có của gã khổng lồ mạng xã hội. Tương tự như DALL-E, Midjourney và Stable Diffusion của OpenAI, Meta AI có thể tạo ra loạt hình ảnh dựa trên văn bản mô tả do người dùng nhập vào công cụ.

    Meta đang phát hành thuật toán này miễn phí với người dùng tại Mỹ, có khả năng tạo ra bốn hình ảnh độ phân giải cao khác nhau cho mỗi lời nhắc văn bản.

    Lĩnh vực AI đang chứng kiến cuộc đua giữa các mô hình có khả năng tạo ảnh như thật thông qua đoạn mô tả ngắn bằng văn bản. Tuy nhiên, những công cụ này liên tiếp cho ra đời những bức ảnh giả trông như thật khiến nhiều người lo lắng việc chúng có thể bị kẻ xấu sử dụng để phát tán tin giả, lừa đảo hoặc các mục đích xấu khác.

Ảnh: Meta ra mắt AI tạo hình ảnh bằng văn bản “ Imagine with Meta ”

    Nguồn: CafeF

    TIN 2: Công nghệ áo tàng hình được trình diễn ở Thượng Hải

    Ông Chu Junhao (78 tuổi) là nhà vật lý hồng ngoại, nhà vật lý bán dẫn và chuyên gia thiết bị. Ông hiện là hiệu trưởng Trường Khoa học thuộc Đại học Đông Hoa ở Thượng Hải. Mới đây, tại Đêm Siêu Khoa học được tổ chức bởi Bilibili, nền tảng chia sẻ video lớn của Trung Quốc, ông đã cho thấy khả năng áo tàng hình có thể đạt được bằng các công nghệ và vật liệu đặc biệt như thế nào.

    Ông yêu cầu các trợ lý cầm một tấm bảng trước mặt mình. Ban đầu, phần dưới cơ thể của ông có thể nhìn thấy được qua tấm bảng. Sau khi xoay bảng điều khiển 90 độ, nửa dưới của ông Chu đã biến mất, nhưng vẫn có thể nhìn thấy rõ sân khấu phía sau ông.

    Theo ông Chu, điều kỳ diệu này được hiện thực hóa nhờ một cách tử dạng thấu kính, bao gồm các hàng thấu kính lồi hình trụ nhỏ và mỗi thấu kính lồi hình trụ thẳng đứng có thể co lại và làm mỏng các vật thể song song với nó, do đó ánh sáng có thể bị khúc xạ. Khi một hàng thấu kính lồi hình trụ tạo thành một cách tử, một số hình ảnh quá nhỏ mà mắt thường không thể nhìn thấy được sẽ tạo ra, từ đó đạt được hiệu ứng tàng hình.

    Ông nói: “Khả năng tàng hình trong khoa học viễn tưởng sẽ trở thành hiện thực khi công nghệ và vật liệu tàng hình phát triển. Nhiều thiết bị tàng hình hơn sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta, chẳng hạn như những căn phòng vô hình có thể mang lại sự riêng tư tốt hơn và máy trợ thính vô hình”.

Ảnh: Công nghệ áo tàng hình được trình diễn ở Thượng Hải

    Nguồn: CafeF

    TIN3: Doanh nghiệp hưởng ứng “Tuần lễ thương mại điện tử quốc gia và ngày mua sắm trực tuyến - Online Friday năm 2023”

    Thực hiện chủ trương của Chính phủ, Bộ Công Thương đã triển khai chương trình "Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam" thường niên từ năm 2014.

    Đến nay, sau tròn 10 năm tổ chức, Chương trình đã góp phần kích cầu tiêu dùng trong nước bằng cách thu hút người dân tham gia vào các hoạt động trải nghiệm thương mại điện tử và công nghệ số. Qua đó, thúc đẩy phát triển thương mại điện tử vùng, tăng cường nhận thức của người dân với thương mại điện tử và thúc đẩy việc đầu tư, phát triển hạ tầng, giải pháp công nghệ của doanh nghiệp Việt Nam.

    Chương trình đã thu hút trên 3000 doanh nghiệp tham gia với trên 300.000 mặt hàng. Trong Tuần lễ, Chương trình sẽ tiếp tục tập trung vào những hoạt động hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp, hướng đến xây dựng niềm tin cho người tiêu dùng thông qua các chương trình khuyến mại thực chất, các chương trình đồng hành nghiêm túc của các nhãn hàng, doanh nghiệp, sàn TMĐT lớn và các nền tảng hỗ trợ bán hàng.

Ảnh: Doanh nghiệp hưởng ứng “Tuần lễ thương mại điện tử quốc gia và ngày mua sắm trực tuyến - Online Friday năm 2023”

    Nguồn: mot.gov.vn

    TIN 4: Cooky - startup đi chợ online của Founder ShopeeFood rời thị trường Hà Nội, chỉ còn hoạt động tại TP.HCM

    Mới đây, Cooky đã thông báo ngưng hoạt động tại Hà Nội. Cooky là startup đi chợ online được sáng lập bởi Minh Đặng – Founder Foody, sau đó Foody được bán lại cho công ty mẹ Shopee và đổi tên thành ShopeeFood.

    Cooky xuất phát điểm là một website dạy nấu ăn, được thành lập từ năm 2015 bởi Nguyễn Lương Minh Vương, gọi vốn thành công lần đầu từ ESP Capital vào năm 2017. Phải đến năm 2020, trong thời điểm đại dịch Covid-19, khi được ông Minh Đặng rót vốn, Cooky mới xoay hướng tập trung sang mảng giao hàng thực phẩm gồm các gói sơ chế, món đã nấu sẵn và nguyên liệu tươi sống. 

    Động thái thu hẹp hoạt động của Cooky đã cho thấy mức độ cạnh tranh khắc nghiệt của thị trường trong mảng giao nhận thực phẩm.

Ảnh: Cooky - startup đi chợ online của Founder ShopeeFood rời thị trường Hà Nội, chỉ còn hoạt động tại TP.HCM

    Nguồn: CafeF 

 

SREC - STUDY WITH PASSION TO LIVE PURPOSEFULLY

___________________

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

➤ CLB SINH VIÊN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC VÀ KHỞI NGHIỆP - SREC

➤ Facebook: SREC - CLB Sinh Viên Nghiên Cứu Khoa Học & Khởi Nghiệp

➤ Website: https://srec.edu.vn/

➤ Email: srec.tmu@gmail.com

➤ Hotline: 0975893477

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký


Đăng ký thuê gia sư