[SREC_NEWS]: TÌNH HÌNH VỀ CÔNG NGHỆ VÀ TMĐT Ở VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI TRONG TUẦN QUA

[SREC_NEWS]: TÌNH HÌNH VỀ CÔNG NGHỆ VÀ TMĐT Ở VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI TRONG TUẦN QUA

Bởi Đỗ Trang 10/11/2023

    [SREC_NEWS]: Tình hình về công nghệ và TMĐT ở Việt Nam và thế giới trong tuần qua

Càng về cuối năm, tình hình về công nghệ và thương mại điện tử trên thế giới cũng như ở Việt Nam càng sôi động hơn bao giờ hết. Trong tuần vừa qua, đã có rất nhiều tin tức thú vị ở cả trong và ngoài nước, hãy cùng SREC theo dõi những sự kiện nổi bật nhất nhé!

1. Tiki tăng quyền lợi khách hàng với chương trình đổi trả

2. OpenAI chính thức mở đăng ký và sử dụng tài khoản cho người dùng Việt Nam

3. Dashtoon - công ty khởi nghiệp giúp tác giả truyện tranh đưa câu chuyện của họ đến gần hơn với bạn đọc

4. Elon Musk ra mắt chatbox AI mới “ Grok ”

Mời bạn đọc click vào từng ảnh để có thể theo dõi nội dung chi tiết của từng bản tin. Đừng quên follow SREC để có thể cùng chúng mình cập nhật thêm những thông tin mới nhất về kinh doanh, khởi nghiệp, thương mại điện tử nhé!

 

     Tin 1: Tiki tăng quyền lợi khách hàng với chương trình đổi trả. 

    Từ ngày 1/11, chương trình “Đổi trả 365” áp dụng cho ngành điện gia dụng, phụ kiện số, sản phẩm thuộc Tiki Trading. 

    Theo đó, sản phẩm được hãng thẩm định là lỗi kỹ thuật ( lỗi do nhà sản xuất), trong vòng 365 ngày kể từ ngày khách mua hàng tại Tiki sẽ miễn phí đổi trả tận nhà, đổi mới hoặc hoàn tiền 100%. Chương trình áp dụng cho nhà bán Tiki Trading. Một số thương hiệu triển khai quyền lợi này cho khách hàng bao gồm: Lock&Lock, Philips, Panasonic, Sharp, Toshiba, Elmich, Tiger, Cuckoo, Sunhouse,...

    Hiện nay, Tiki là sàn thương mại điện tử đầu tiên áp dụng chương trình đổi trả trong 365 ngày. Trước đó, chính sách đổi trả cho khách hàng điện gia dụng - nhà bán hàng Tiki Trading là 30 ngày, nhóm phụ kiện số là 7 ngày. 

    Việc gia tăng thời gian đổi trả nhằm khẳng định chính sách bảo vệ khách hàng, cam kết cung cấp sản phẩm chất lượng từ Tiki. Qua đó giúp người tiêu dùng thêm yên tâm mua sắm tại Tiki. 

     Nguồn: Tiki, VNexpress

Ảnh: Tiki tăng quyền lợi khách hàng với chương trình đổi trả

 

    Tin 2: OpenAI vừa chính thức mở đăng ký và sử dụng tài khoản cho người dùng Việt Nam . 

    Chat GPT "gây sốt" cộng đồng Internet trong thời gian dài nhưng dịch vụ này trước đây mở đăng ký giới hạn quốc gia, khiến nhiều người Việt nóng lòng muốn trải nghiệm phải dùng thủ thuật để tạo tài khoản.

    Đầu tháng 11, OpenAI - công ty là "cha đẻ" của Chat GPT đã mở cửa dịch vụ này tại Việt Nam, nhờ đó người dùng trong nước có thể đăng ký dịch vụ này bằng số điện thoại của các nhà mạng trong nước để sử dụng hoàn toàn miễn phí.

    Bên cạnh đó, phiên bản Chat GPT trả phí với nhiều tính năng, thông minh hơn cũng khả dụng khi người dùng thanh toán bằng thẻ thanh toán do ngân hàng trong nước phát hành.

    Với người dùng phổ thông, Chat GPT miễn phí hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng hàng ngày, phục vụ cho việc trải nghiệm và tra cứu thông tin tham khảo.

    Chat GPT có thể hiểu và trao đổi bằng tiếng Việt cũng như nhiều ngôn ngữ khác. Người dùng có thể đặt câu hỏi để yêu cầu trí tuệ nhân tạo này trả lời. Tuy nhiên cần lưu ý, nội dung trả lời của AI chỉ mang tính chất tham khảo và có thể không chính xác, thiếu dẫn chứng.

    Với tài khoản miễn phí, người dùng sẽ được trải nghiệm mô hình ngôn ngữ GPT-3.5, cơ sở dữ liệu cập nhật tới đầu năm 2022 (theo trả lời từ Chat GPT) nên các dữ kiện sau thời điểm tháng 1/2022 có thể thiếu hoặc sai. Để nâng cấp lên bản GPT-4.0, người dùng sẽ phải trả thuê bao gói Plus là 20 USD/tháng.

Ảnh: OpenAI vừa chính thức mở đăng ký và sử dụng tài khoản cho người dùng Việt Nam

 

    Tin 3: Gặp gỡ Dashtoon - công ty khởi nghiệp giúp các tác giả truyện tranh đưa câu chuyện của họ đến gần hơn với bạn đọc

    Gặp gỡ những người sáng lập Dashtoon, Sanidhya Narain, Lalith Gudipati và Soumyadeep Mukherjee, họ chỉ ra rằng ngành công nghiệp truyện tranh hiện nay hầu hết các sản phẩm đều đến từ châu Á đặc biệt là Nhật Bản. Từ góc độ nhìn nhận như vậy, những nhà sáng lập đã đặt ra câu hỏi “Sáng tạo nội dung truyện tranh là một ngành công nghiệp khổng lồ ở Nhật Bản, vậy tại sao điều tương tự lại không xảy ra ở các thị trường phương Tây như Mỹ?”.

    Chính vì thế, Dashtoon - một nền tảng áp dụng trí tuệ nhân tạo AI mà ở đó người kể chuyện có thể biến ý tưởng của họ thành một cuốn truyện tranh kĩ thuật số có nội dung hoàn chỉnh, hình ảnh chất lượng đã ra đời.

    Người sáng tạo nội dung sẽ cung cấp thông tin về các nhân vật chính, cốt truyện, nội dung cho nền tảng sau đó công nghệ của Dashtoon sẽ cho ra một sản phẩm truyện tranh chất lượng cao. Nhà sáng tạo nội dung sẽ được thu phí về khi có người đọc và họ sẽ không mất phí hoạt động trên nền tảng nếu tác phẩm của họ đăng độc quyền trên Dashtoon. Đối với người đọc, sau 10 tập họ sẽ phải trả một khoản phí để có thể đọc tiếp nội dung câu chuyện.

    Cho đến thời điểm hiện tại, số người sáng tạo trên nền tảng vẫn đang ở mức ít – chỉ có khoảng 50 người tuy nhiên đã có đến 25.000 người tải xuống nội dung và có rất nhiều nhà đầu tư đang dự định tham gia. Đây là một điểm sáng cho thấy trong tương lai, Dashtoon sẽ còn phát triển, mở rộng và tiến xa hơn nữa.

Ảnh: Gặp gỡ Dashtoon - công ty khởi nghiệp giúp các tác giả truyện tranh đưa câu chuyện của họ đến gần hơn với bạn đọc. 

    Nguồn: Meet Dashtoon, The Start-up Helping Comic Creators To Tell Their Stories

 

    Tin 4: Elon Musk ra mắt chatbot AI mới 'Grok'

    Mới đây, Elon Musk và startup trí tuệ nhân tạo xAI của tỷ phú này đã ra mắt Grok – một chatbot AI được cho có khả năng vượt trội ChatGPT trong một số bài kiểm tra học thuật. Tuy nhiên, hiện tại Grok chỉ dành cho một số ít người dùng giới hạn tại thị trường Mỹ.

    Trong dòng tweet của mình, ông Elon Musk cho biết Grok là một trợ lý nghiên cứu sẽ hỗ trợ người dùng khi họ đặt câu hỏi đúng, tìm kiếm thông tin trực tuyến và cung cấp các hiểu biết về thế giới và động lực đằng sau việc xây dựng nên Grok là nhằm tạo ra các công cụ AI để hỗ trợ nhân loại trong việc nghiên cứu và sáng tạo.

    Nhóm phát triển xAI cho biết Grok vẫn đang là “một sản phẩm ở giai đoạn đầu của beta” và cần được cải thiện nhanh chóng trong vài tuần tới. Theo thời gian, họ sẽ triển khai thêm nhiều biện pháp an toàn để đảm bảo Grok không bị sử dụng cho các mục đích độc hại. “ Chúng tôi tin rằng AI có tiềm năng to lớn trong việc đóng góp các giá trị quan trọng cho tiến bộ khoa học và kinh tế trong xã hội, vì vậy chúng tôi sẽ nỗ lực phát triển các biện pháp bảo vệ đáng tin cậy để chống lại các hình thức lạm dụng nó cho những mục đích thảm khốc”.

    Với nhiều tính năng hấp dẫn, Grok hứa hẹn sẽ mang lại nhiều trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng trong tương lai.

Ảnh: Elon Musk ra mắt chatbot AI mới 'Grok'

    Nguồn: link Link

 

SREC - STUDY WITH PASSION TO LIVE PURPOSEFULLY
___________________
Mọi thắc mắc xin liên hệ:
CLB SINH VIÊN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC VÀ KHỞI NGHIỆP - SREC
➤ Facebook: SREC - CLB Sinh Viên Nghiên Cứu Khoa Học & Khởi Nghiệp
➤ Website: https://srec.edu.vn/
➤ Email: srec.tmu@gmail.com
➤ Hotline: 0975893477 (Ms Thom)

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký


Đăng ký thuê gia sư