Phó chủ nhiệm CLB SREC tham gia trợ giảng Lớp tập huấn nâng cao kỹ năng hoạt động du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh Yên Bái năm 2022

Bởi Hồ Thị Trà My 11/07/2022

Từ ngày 06/07 đến hết ngày 10/07/2022, tại Nhà khách Trường Sơn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Yên Bái kết hợp với Hội đồng Tỉnh Valdermane (Cộng hòa Pháp) tổ chức Lớp tập huấn nâng cao kỹ năng hoạt động du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh năm 2022 cho 21 chủ homestay và 5 Cán bộ đến từ Phòng văn hóa thông tin trên địa bàn Tỉnh. Các chuyên gia giảng dạy lớp học đến từ các Trường Đại học Paris 1, Trường Đại học Thương mại và Trường Đại học Kinh tế quốc dân. Cụ thể Lớp tập huấn có 9 chuyên đề:

- Chuyên đề 1, 2: Du lịch quốc tế - Xu hướng và Biến động; Du lịch cộng đồng - Giới thiệu các quy trình du lịch cộng đồng, tập thể và cùng tham gia của người dân do TS. Frédéric Thomas - Viện Nghiên cứu Du lịch (IREST) – Đại học Paris 1 Panthéon Sorbonne giảng dạy.

- Chuyên đề 3: Tổ chức và sự gắn kết các cơ sở lưu trú du lịch trên lãnh thổ do GS. Patrick EVENO - Viện nghiên cứu Du lịch cộng đồng (IREST) - Đại học Paris 1 Panthéon Sorbonne đứng lớp.

- Chuyên đề 4: Phát huy giá trị di sản địa phương : Hướng dẫn viên và cộng đồng được GS.Francesca Cominelli - Viện Nghiên cứu Du lịch (IREST) – Đại học Paris 1 Panthéon Sorbonne trực tiếp giảng dạy.

- Chuyên đề 5,6,7: Ứng dụng thương mại điện tử trong ngành du lịch và một số vấn đề về pháp lý; Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm, lập các kênh truyền thông xã hội, marketing trực tuyến cho homestay; Bán phòng qua OTA và một số case điển hình do TS Vũ Thị Thúy Hằng – Trường Đại học Thương mại giảng dạy.

- Chuyên đề 8,9 : Đổi mới hoạt động kinh doanh du lịch cộng đồng ở Việt Nam trong bối cảnh mới; Mô hình quản lý du lịch cộng đồng ở Việt Nam và đề xuất mô hình với Yên Bái do TS. Nguyễn Thị Mỹ Hạnh - Trường Đại học Kinh tế quốc dân giảng dạy.

Ngoài các thầy cô có học vị, có kiến thức chuyên sâu về du lịch cộng đồng, lớp học còn được hỗ trợ bởi chị Vũ Minh Ngọc – Phó chủ nhiệm CLB sinh viên NCKH và Khởi nghiệp (SREC). Chị Ngọc tham gia với tư cách trợ giảng các phần thực hành cho 3 chuyên đề của TS. Vũ Thị Thúy Hằng và trực tiếp chia sẻ kinh nghiệm 1 nội dung trong 1 chuyên đề.

TS Vũ Thị Thuý Hằng cùng cộng sự Vũ Minh Ngọc và cán bộ sở du lịch tỉnh Yên Bái

Với 3 chuyên đề được chia sẻ trong đó Chuyên đề đầu tiên là: Ứng dụng TMĐT trong ngành du lịch, một số vấn đề pháp lý và cách thức tối hóa hóa tìm kiếm trên Google. TS Vũ Thị Thuý Hằng đã giới thiệu vai trò của TMĐT trong ngành du lịch và ảnh hưởng của cuộc cách mạng 4.0 đến du lịch hiện nay. Và giới thiệu những trang thiết bị cần thiết cho người làm trong ngành du lịch như là các công cụ để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và hiển thị trên Google, cách thức sử dụng các công cụ miễn phí của Google để nâng cao công tác quản lý.

TS Vũ Thị Thuý Hằng chia sẻ xu hướng ứng dụng TMĐT trong du lịch

Chuyên đề 2 về Kỹ năng viết content, trả lời, thúc đẩy khách hàng và sử dụng các kênh truyền thông xã hội. Ở chuyên đề này TS.Vũ Thuý Hằng đã giới thiệu cho các homestay một số các kỹ năng viết content trên fanpage, Cùng với đó phó chủ nhiệm SREC Vũ Minh Ngọc có phần hướng dẫn và giới thiệu tới các học viên về các bước lập fanpage và phát triển fanpage sao thu hút, hướng dẫn lập kênh Tiktok và cách quay dựng 1 video Tiktok.

Chị Vũ Minh Ngọc – Phó chủ nhiệm CLB SREC, Trợ lý Tổ chức giáo dục Sworld Việt Nam – Tổ chức phát triển thanh thiếu niên thông qua mô hình trại hè chia sẻ kinh nghiệm về cách Sworld Việt Nam triển khai các công cụ truyền thông xã hội.

Chuyên đề 3 cũng về kỹ năng bán phòng trên các OTA và phân tích một số case study điển hình. Các homestay ở các địa phương Yên Bái hầu hết đã có các kênh OTA và tận dụng rất tốt các kênh bán hàng này. Qua phần thảo luận, các học viên cùng nhau nhận ra nhiều lợi ích và bất cập khi phát triển kinh doanh trên các kênh OTA như chiết khấu cao, quá phụ thuộc lẫn nhau, book phòng ảo, khó quản lý nếu tham gia nhiều kênh,... Qua phần thảo luận của các học viên, TS Vũ Thuý Hằng và cộng sự đã chia sẻ một số tip để bán hàng trên các kênh OTA hiệu quả hơn và gợi ý một số kênh OTA phù hợp đối với các hộ dân cư làm homestay trên địa bàn tỉnh.

TS Vũ Thị Thuý Hằng chia sẻ một số kênh OTA trong nước và quốc tế

Ba học viên đạt kết quả cao trong bài Quizz của 3 chuyên đề

Du lịch cộng đồng Yên Bái hiện còn rất nhiều tiềm năng. Qua 3 chuyên đề của TS. Vũ Thị Thuý Hằng và chị Vũ Minh Ngọc, các học viên - các hộ homestay đã thu được nhiều kiến thức bổ ích, hiệu quả, mở mang được tầm nhìn và cách tận dụng các công cụ trực tuyến để kinh doanh. Phần thực hành của 3 Chuyên đề cho thấy rất nhiều học viên đã gắn được Google Maps, thành lập được GMB, biết cách kiểm tra xu hướng từ khóa trên Google, quản trị hình ảnh, thông tin cho homestay trên Google Suite, thành lập được Fanpage, biết cách viết Content chuẩn SEO. Một số homestay khi mới thành lập kênh TikTok trong vòng 2 tiếng video đã thu hút hơn 500 views. Đây là niềm vui với chị Vũ Minh Ngọc nói riêng và toàn bộ các thành viên CLB SREC nói chung khi đã được trao cơ hội tham gia và đóng góp, lan tỏa được kiến thức và kỹ năng TMĐT tới cộng đồng người làm du lịch trên địa bàn Tỉnh.

-------------------------------------

Facebook: SREC - CLB Sinh Viên Nghiên Cứu Khoa Học & Khởi Nghiệp