[SREC] TRIỂN LÃM SÁCH KHOA HỌC CÔNG NGHỆ & KHAI THÁC CSDL TRÊN SCIENCE DIRECT

[SREC] TRIỂN LÃM SÁCH KHOA HỌC CÔNG NGHỆ & KHAI THÁC CSDL TRÊN SCIENCE DIRECT

Bởi Hồ Thị Trà My 18/05/2022

    Sáng ngày 17/5/2022, Câu lạc bộ Nghiên cứu Khoa học và Khởi nghiệp (SREC) đã vinh dự được tham gia buổi Triển lãm “Sách khoa học và công nghệ với sự phát triển kinh tế xã hội”

Triển lãm “Sách khoa học và công nghệ với sự phát triển kinh tế xã hội”Triển lãm “Sách khoa học và công nghệ với sự phát triển kinh tế xã hội” 

    Buổi triển lãm có sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ - Ông Lê Xuân Định, Vụ trưởng vụ thư viện - Ông Phạm Quốc Hùng, Chủ tịch hội TVVN -  Ông Nguyễn Hữu Giới. Có thể thấy rằng, đây là buổi triển lãm quy mô lớn và nhận được rất nhiều sự quan tâm của các Đại biểu. 

    Triển lãm “Sách Khoa học và Công nghệ với sự phát triển kinh tế - xã hội” được tổ chức nhân dịp chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/05 và hưởng ứng ngày Sách Việt Nam 21/4. Triển lãm trưng bày nhiều các cuốn sách, tạp chí thuộc các lĩnh vực: Khoa học tự nhiên; khoa học kỹ thuật và công nghệ; khoa học y, dược; khoa học xã hội và khoa học nhân văn,… Đặc biệt tại triển lãm còn diễn ra Hội thảo “Kỹ năng lựa chọn và đăng bài trên các tạp chí quốc tế uy tín” được tổ chức trực tiếp tại Hà Nội và trực tuyến với các điểm cầu Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Cần Thơ, Đại học Thái Nguyên.

Triển lãm “Sách khoa học và công nghệ với sự phát triển kinh tế xã hội”Triển lãm “Sách khoa học và công nghệ với sự phát triển kinh tế xã hội”

    Đến với buổi triển lãm, các bạn sinh viên được lắng nghe và hiểu sâu hơn về kĩ năng khai thác nguồn tin Khoa học và Công nghệ để phục vụ Nghiên cứu và Đào tạo. Đồng thời được tìm hiểu về khai thác cơ sở dữ liệu thông tin trên ScienceDirect - trang web chứa đựng nguồn tài liệu về các đề tài Khoa học vào việc học tập và nghiên cứu nhằm nâng cao kỹ năng khai thác thông tin ScienceDirect phục vụ nghiên cứu, Nghiên cứu thuộc nhà xuất bản Elsevier. Đặc biệt hơn là các bạn sinh viên còn học được kĩ năng lựa chọn tạp chí quốc tế phù hợp để xuất bản các công trình nghiên cứu. Bên cạnh đó, triển lãm còn giới thiệu nguồn khai thác  NALIST - Thư viện Khoa học và Công nghệ quốc gia, thư viện có các đầu sách, nguồn tin điện tử, trang web Hệ thống thông tin KH&CN,… Giới thiệu dịch vụ “Bạn đọc đặc biệt”- cung cấp nguồn CSDL lớn trong và ngoài nước phục vụ bạn đọc khai thác.  

Triển lãm “Sách khoa học và công nghệ với sự phát triển kinh tế xã hội”Triển lãm “Sách khoa học và công nghệ với sự phát triển kinh tế xã hội”

    Cuối cùng, hãy cùng CLB SREC nghe cảm nghĩ của một số bạn sinh viên quan triển lãm lần này nhé:

  • Vũ Lâm Thảo (Ban Chuyên san): Chủ đề của buổi toạ đàm ngày hôm nay vừa mới lạ lại vừa gần gũi. Mình có cơ hội trau dồi kĩ năng khai thác nguồn tài liệu, biết thêm được nhiều kiến thức mới . Tuy gặp một vài khó khăn vì bài giảng là bằng Tiếng Anh, nhưng mình cũng bắt gặp được một vài khái niệm quen thuộc, từ đó nắm bắt được chủ đề và ý chính của bài. Buổi toạ đàm rất chi là bổ ích.
  • Nguyễn Thị Thanh Vân (Ban Chuyên san): Được tham dự Triển lãm “Sách Khoa học và Công nghệ với sự phát triển kinh tế - xã hội” và đặc biệt là Hội thảo “Kỹ năng lựa chọn và đăng bài trên các tạp chí quốc tế uy tín” giúp mình tiếp thu được rất nhiều kiến thức bổ ích. Việc được giới thiệu và hướng dẫn chi tiết về ScienceDirect giúp mình hiểu và nắm được cách khai thác các tài liệu khoa học mà trước đó mình chưa từng biết đến. Ngoài ra, mình cũng được tìm hiểu về Scopus – một cơ sở dữ liệu thư mục chứa bản tóm tắt và trích dẫn các bài báo khoa học thuộc nhiều lĩnh vực của các tạp chí uy tín, nhờ vậy mình được biết thêm về các kỹ năng lựa chọn tạp chí quốc tế uy tín để xuất bản các công trình nghiên cứu khoa học.
  • Trần Thị Thơm (Ban Chuyên san): Buổi hội thảo " Kỹ năng lựa chọn và đăng bài trên các tạp chí quốc tế uy tín” ngày hôm nay em cảm thấy rất ý nghĩa và có ích với nhi những nhà nghiên cứu khoa học. Nội dung của buổi hội thảo bằng tiếng Anh với sự chia sẻ của Nicholas Shu Hwa thật sự rất tuyệt vời. Tuy nhiên nội dung được chia sẻ bằng tiếng Anh cho nên có chút khó khăn cho em có thể hiểu hết được những điều diễn giả muốn truyền tải. Nhưng với những kiến thức được cô Hằng dạy từ buổi học trước đã giúp em nắm bắt tốt hơn nội dung hôm này. Chính vì vậy, buổi hội thảo này không chỉ cho em cơ hội được tiếp thu những kiến thức mới về cách chọn và đăng bài trên các tạp chí uy tín mà còn là cơ hội để em có thể ôn lại những điều mà cô Hằng đã truyền đạt trong buổi học trước.

Triển lãm “Sách khoa học và công nghệ với sự phát triển kinh tế xã hội”

Triển lãm “Sách khoa học và công nghệ với sự phát triển kinh tế xã hội”

    Hãy tiếp tục theo dõi chúng mình để nhận được nhiều thông tin hứu ích hơn nhé!

SREC - STUDY WITH PASSION TO LIVE PURPOSEFULLY

___________________

Mọi thắc mắc xin liên hệ

CLB SINH VIÊN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC VÀ KHỞI NGHIỆP - SREC

➤Facebook: SREC - CLB Sinh Viên Nghiên Cứu Khoa Học & Khởi Nghiệp

➤Website: https://srec.edu.vn/

➤Email: srec.tmu@gmail.com

➤Hotline: 09045649861


 

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký


Đăng ký thuê gia sư