Chuyên san số đầu tiên bên cạnh những kiến thức thực tiễn rất thú vị và bổ ích thì còn mang đến cho bạn đọc những lý thuyết thường được dùng trong nghiên cứu khoa học. Hôm nay, SREC mang đến cho các bạn cái nhìn tổng quan về Thuyết hành vi dự định (TPB) và thuyết chấp nhận công nghệ (TAM), được trình bày vắn tắt dưới đây:
         Mã số CS01.22 – 10. Hồ Thị Trà My và Ninh Thị Thuý Hằng (dịch) – Lý thuyết về hành vi dự định (được Ajzen công bố trên Tạp chí Organizational Behavior and Human Decision Processes vào năm 1991).
        Tóm tắt bài viết: Nghiên cứu thảo luận những khía cạnh khác nhau của lý thuyết TPB năm 1985, 1987 thông qua các bằng chứng thực nghiệm. Ý định thực hiện các hành vi có thể được xác định bởi thái độ với hành vi, chuẩn mực chủ quan và nhận thức với hành vi đó. Ý định thực hiện hành vi và nhận thức với hành vi sẽ tạo ra sự khác biệt với hành vi thực tế. Thái độ, chuẩn mực chủ quan và khả năng kiểm soát hành vi được cho là có liên quan đến niềm tin về hành vi, chuẩn mực và sự kiểm soát hành vi. Vậy nên, việc đưa ra các hành vi trong quá khứ vào phương trình dự đoán để kiểm tra tính đầy đủ của lý thuyết. Bằng chứng liên quan đến câu hỏi này cho thấy lý thuyết dự đoán hành vi tốt so với mức giới hạn về độ tin cậy của hành vi.
        Từ khoá: hành vi dự định, thái độ, chuẩn mực chủ quan, ý định.
        Mã số CS01.22 – 09. Hoàng Phúc Minh Hiển và Hoàng Vũ Khánh Linh (dịch) – Lý thuyết về chấp nhận công nghệ
       Tóm tắt bài viết: Thuyết chấp nhận công nghệ (Technology Acceptance Model -TAM), do Davis giới thiệu lần đầu vào năm 1986. TAM là sự điều chỉnh của Thuyết hành động hợp lý (Theory of Reasoned Action – TRA) được xây dựng bởi Ajzen và Fishbein (1991). Mục đích của TAM là giải thích về các yếu tố ảnh hưởng đến sự chấp nhận công nghệ và hành vi người sử dụng công nghệ. Mô hình TAM khảo sát mối liên hệ và ảnh hưởng của các yếu tố sự hữu ích cảm nhận, sự dễ sử dụng cảm nhận đến thái độ, từ đó ảnh hưởng tới ý định sử dụng công nghệ trong việc chấp nhận công nghệ thông tin của người sử dụng. Tác giả đã thu thập dữ liệu từ 107 sinh viên MBA trong bốn kỳ đầu tiên tại Đại học Michigan để đánh giá về tính hợp lý của mô hình TAM.
         Từ khóa:Thuyết chấp nhận công nghệ, Technology Acceptance Model, TAM 
        Và để tìm hiểu kỹ hơn về hai thuyết vừa được nêu ở trên, mọi người hãy đón chờ bài đăng của chuyên san ở website: srec.edu.vn nhé! SREC mong rằng hai bài báo sắp tới sẽ giúp bạn hiểu hơn phần nào với những lý thuyết được sử dụng trong nghiên cứu khoa học và giúp bạn áp dụng nó trong những nghiên cứu ở tương lai!


          Hai bài viết cung cấp các dữ liệu hữu ích và là nguồn tài liệu tham khảo tin cậy cho các bài nghiên cứu về chủ đề Thuyết kinh điển trong nền kinh tế. Để nhận bản toàn văn 2 bài viết trên, các bạn truy cập website chính thức của Câu lạc bộ: https://srec.edu.vn/ để lại các thông tin Họ và tên, MSV, Lớp, SĐT, Email, Mã số bài viết. Ban Chuyên san sẽ gửi tài liệu đến bạn đọc sau 5-7 ngày làm việc. Thời gian đăng ký nhận bản toàn văn kéo dài 01 tháng đến hết ngày 30/06/2022. Bản toàn văn chỉ cung cấp cho sinh viên Khoa Hệ thống thông tin kinh tế và Thương mại điện tử nhằm mục đích hỗ trợ học tập và NCKH. Mọi hành động sao chép, chỉnh sửa bài viết không có sự đồng ý của tác giả đều vi phạm bản quyền. SREC sẽ không phân phối các bài viết toàn văn tiếp theo cho những độc giả vi phạm chính sách của SREC.
CLB Nghiên cứu khoa học và Khởi nghiệp (SREC) hy vọng sẽ nhận được sự quan tâm và ủng hộ của quý độc giả để làm động lực làm những chuyên san số sau chất lượng hơn!
Đừng bỏ lỡ Chủ đề tiếp theo – Chủ đề 03: Hành vi mua sắm trực tiếp ở các bài đăng sau nha!
 --------------------------------------

Đăng ký nhận bản toàn văn Chuyên san NCKHSV - SREC

SREC - STUDY WITH PASSION TO LIVE PURPOSEFULLY 
--------------------------------------
Mọi thắc mắc xin liên hệ:
CLB SINH VIÊN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC VÀ KHỞI NGHIỆP - SREC
➤Facebook: SREC - CLB Sinh Viên Nghiên Cứu Khoa Học & Khởi Nghiệp
➤Website: https://srec.edu.vn
➤Email: info@srec.edu.vn

 

 

Đăng ký


Đăng ký thuê gia sư