“CUỘC CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP LẦN THỨ 4. DOANH NGHIỆP ĐÃ ĐANG VÀ CẦN LÀM GÌ?”
        Công nghệ 4.0 là một từ khoá không còn xa lạ trong cuộc sống ngày nay, gắn liền với nó là các từ khoá: số hóa, Internet vạn vật, điện toán đám mây, công nghệ không dây,... đó là sự kết nối, chuyển mình từ thế giới “thực" sang thế giới “số”. Vậy doanh nghiệp cần trang bị cho mình những gì? làm sao để chuyển mình trong xu hướng đó? Công nghệ mới có gì? Hôm nay, SREC mang đến các bạn đọc 2 bài nghiên cứu về Chuyển đổi số trong doanh nghiệp vừa và nhỏ và ứng dụng của trí tuệ nhân tạo:


       Mã số CS01.22 – 05. Nhữ Kiều Anh và Vũ Minh Ngọc“Chuyển đổi số của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Hà Nội bằng phương pháp Delphi”. Bài viết là sản phẩm của Đề tài NCKHSV năm học 2021 – 2022: “Nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến hoạt động chuyển đổi số của cácc doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Hà Nội bằng phương pháp Delphi ” - Đề tài đạt Giải Nhì NCKHSV cấp Khoa HTTT Kinh tế và TMĐT năm học 2021 – 2022 do 02 sinh viên Nhữ Kiều Anh và Vũ Minh Ngọc thực hiện cùng GVHD: TS. Vũ Thị Thuý Hằng. Bài báo được đăng trên Kỷ yếu Hội thảo quốc gia: "Phân tích định lượng các vấn đề kinh tế và xã hội trong môi trường số" của Trường ĐHTM và Học viện Chính sách và Phát triển tháng 4 năm 2022.
           Tóm tắt bài viết: Chuyển đổi số là một quá trình nhằm cải thiện các hoạt động và quy trình kinh doanh thông qua sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, máy tính, truyền thông và kết nối. Chuyển đổi số đóng vai trò như động lực mới để thúc đẩy nền kinh tế trong kỷ nguyên số hiện nay. Vậy doanh nghiệp cần làm gì? Bài nghiên cứu sẽ tìm hiểu mang đến một góc nhìn mới về các nhân tố ảnh hưởng tới hoạt động chuyển đổi số trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhóm tác giả đã tổng kết được các giai đoạn chuyển đổi số trong doanh nghiệp vừa và nhỏ là “doing digital”, “becoming digital” và “being digital”. Ba giai đoạn này thuộc 3 cấp độ chuyển đổi số là định hướng chiến lược, chuyển đổi số mô hình kinh doanh và chuyển đổi số năng lực quản trị. Có 7 mức độ sẵn sàng khi chuyển đổi số của doanh nghiệp vừa và nhỏ và 14 yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động chuyển đổi số của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Hà Nội. 14 yếu tố này chia thành 3 nhóm chính là yếu tố bên trong, yếu tố bên ngoài và năng lực quản lý. Nhóm nghiên cứu tiến hành phỏng vấn, khảo sát 120 chuyên gia phân chia theo 8 ngành nghề để đánh giá mức độ ảnh hưởng của 14 yếu tố này. Chuyên gia được hỏi là các nhà nghiên cứu, các nhà quản lý đang làm việc ở các cơ quan ban ngành từ trung ương tới địa phương và các nhà quản trị doanh nghiệp có hoạt động chuyển đổi số tại đơn vị. Kết quả thu được cho thấy các thang đo Năng lực quản lý tài chính doanh nghiệp, Khả năng tổ chức doanh nghiệp, Sự chấp nhận thay đổi của khách hàng, Định hướng phát triển doanh nghiệp có mức độ ảnh hưởng cao nhất.
         Từ khóa: Chuyển đổi sổ, Doanh nghiệp vừa và nhỏ, Phương pháp Delphi 
        Mã số CS01.22 – 07. Trần Thị Tú Xương“Thực trạng và hàm ý một số giải pháp ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong tối ưu quản trị chuỗi cung ứng (SCM)”. Bài báo là sản phẩm của Đề tài Nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2020.-2021 do sinh viên Trần Thị Tú Xương thực hiện với sự dẫn dắt của GVHD: TS. Nguyễn Thị Hội.
       Tóm tắt bài viết: Trí tuệ nhân tạo (AI) là công nghệ giúp giảm thời gian xử lý và tạo điều kiện đưa ra quyết định thông minh hơn, nhanh hơn. AI cung cấp cái nhìn về xu hướng thị trường và các kiểu thời tiết nhằm tạo ra sự khác biệt trong việc duy trì mối quan hệ khách hàng. Bài nghiên cứu đưa ra một số lý thuyết và thực trạng từ đó có những giải pháp ứng dụng AI vào công việc tối ưu hệ thống CRM.
          Từ khóa: Trí tuệ nhân tạo (AI), Quản trị chuỗi cung ứng (SCM).
         Để nhận bản toàn văn 2 bài viết trên, các bạn truy cập website chính thức của Câu lạc bộ: https://srec.edu.vn/ để lại các thông tin Họ và tên, MSV, Lớp, SĐT, Email, Mã số bài viết. Ban Chuyên san sẽ gửi tài liệu đến bạn đọc sau 5-7 ngày làm việc. Thời gian đăng ký nhận bản toàn văn kéo dài 01 tháng đến hết ngày 30/06/2022. Bản toàn văn chỉ cung cấp cho sinh viên Khoa Hệ thống thông tin kinh tế và Thương mại điện tử nhằm mục đích hỗ trợ học tập và NCKH. Mọi hành động sao chép, chỉnh sửa bài viết không có sự đồng ý của tác giả đều vi phạm bản quyền. SREC sẽ không phân phối các bài viết toàn văn tiếp theo cho những độc giả vi phạm chính sách của SREC.
         CLB Nghiên cứu khoa học và Khởi nghiệp (SREC) hy vọng sẽ nhận được sự quan tâm và ủng hộ của quý độc giả để làm động lực làm những chuyên san số sau chất lượng hơn!
Hãy cùng đón chờ Chủ đề tiếp theo – Chủ đề 05: DỰ BÁO CÁC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI KẾT QUẢ HỌC TẬP CỦA SINH VIÊN ở bài đăng tiếp theo nha!

 --------------------------------------

Đăng ký nhận bản toàn văn Chuyên san NCKHSV - SREC


 SREC - STUDY WITH PASSION TO LIVE PURPOSEFULLY 
--------------------------------------
Mọi thắc mắc xin liên hệ:
CLB SINH VIÊN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC VÀ KHỞI NGHIỆP - SREC
➤Facebook: SREC - CLB Sinh Viên Nghiên Cứu Khoa Học & Khởi Nghiệp
➤Website: https://srec.edu.vn/ (dẫn link từng bài trên web- đối với truyền thông page)
➤Email: info@srec.edu.vn

 

Đăng ký


Đăng ký thuê gia sư